Các khu vực lõi của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vốn là các khu vực tập trung đông đúc dân cư. Các khu vực này vốn có rất ít quỹ đất trống để phát triển dự án chung cư, nhà ở. Cụ thể, tại Hà Nội trong 10 năm qua số lượng dự án căn hộ chung cư trong khu vực vành đai 1 chỉ có một vài dự án: Lancaster Hà Nội – 20 Núi Trúc; Vinhomes Metropolis; Sun Grand City Thụy Khuê, dự án cải tạo nhà B6 Giảng Võ …

THỦ TƯỚNG: KHÔNG XÂY THÊM CHUNG CƯ KHU VỰC TRUNG TÂM HÀ NỘI, TP. HỒ CHÍ MINH

Vốn dĩ số lượng dự án khu vực “Lõi” không có nhiều, tuy nhiên việc phát triển nhà cao tầng quá dày đặc khu vực vành đai 2-3 cũng gây ra hệ lụy về ùn tắc giao thông. Tại cuộc họp chính phủ ngày 29/12/2016, Thủ Tướng: Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần phê bình và yêu cầu TP.Hà Nội và TP. HCM làm rõ về việc phê duyệt nhiều dự án chung cư, cao tầng khu vực trung tâm dẫn tới ùn tắc giao thông. Và chỉ đạo về hạn chế phê đuyệt dự án khu vực nội đô để giảm lượng dân cư khu vực trung tâm.

Báo VN Economy đưa tin tháng 12/2016

Đến giữa năm 2018, VP Chính Phủ có đưa ra văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông đô thị tại Hà Nội & TP HCM – Trong đó lưu ý không tiếp tục phát triển chung cư, căn hộ cao tầng ở các khu vực trung tâm.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-khong-phe-duyet-du-an-khu-vuc-trung-tam

Báo Vietnam.net đưa tin tháng 6/2018

MẶT BẰNG GIÁ CHUNG CƯ TẠI TP. HỒ CHÍ MINH TĂNG RÕ RÊT, ĐẶC BIỆT CÁC KHU TRUNG TÂM

Với sự chỉ đạo trực tiếp của thủ tướng, nguồn cung căn hộ khu vực trung tâm giảm mạnh rõ rệt. Tại TP.HCM các căn hộ tại các quận trung tâm liên tục tăng giá. Một số dự án đã được phê duyệt trước đây được mở bán trong năm nay có mức giá kỷ lục như dự án Alpha King (1 tòa mua lại của dự án Vinhomes Bason) với mức giá chào bán đợt 1 từ 8.000 – 10.000$/m2 (180tr-230tr/m2).

bang-gia-can-ho-tp-hcm

CBRE công bố dự báo giá BĐS tại TP HCM

XU HƯỚNG TĂNG GIÁ BẮT ĐẦU THỂ HIỆN RÕ DẦN TẠI THỊ TRƯỜNG HÀ NỘI

  • Khu vực Hà Đông: không còn các dự án với mức giá trên dưới 20tr/m2, các dự án mới như The Terra An Hưng, chung cư Roman Plaza, An Land Premium … đều nằm trong mức giá 25-30tr/m2
  • Khu vực Mỹ Đình: khó khăn tìm kiếm căn hộ 2PN trong tầm 2 tỷ. Dự án The Zei mở bán với mức giá từ 40tr/m2, siêu dự án The Matrix 1 dự kiến mở bán cuối năm 2019 với mức giá kỷ lục lên tới 80tr/m2.
  • Khu vực Thanh Xuân, trong vành đai 3 không còn nhiều sản phẩm, căn hộ, các dự án còn lại đều tăng giá đều đặn (Các căn hộ còn lại dự án The Legend với mức giá tối thiểu 47tr/m2)
  • Các khu vực trung tâm hơn như Ba Đình: Dự án trung cấp 29 Liễu Giai của Sông Đà đã bán hết với mức giá 57-70tr/m2. Dự án Golden Armor – B6 Giảng Võ (Dự án cải tạo nhà B6 Giảng Võ) với mức giá khoảng 60-70tr/m2 cũng đã bán hết.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Hà Nội trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng giá. Xu hướng này là tất yếu và sẽ thể hiện càng ngày càng rõ nét hơn khi nguồn cung căn hộ trung tâm đang chững lại như hiện nay, đặc biệt là từ thời điểm cuối năm khi nhu cầu mua nhà tăng dần.